19

Trường Đại học Kinh tế – Luật là đơn vị thành viên của Đại học Quốc gia Tp.HCM (ĐHQG TP.HCM được thành lập theo quyết định số 377 QĐ TTg ngày 24 tháng 03 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở Khoa Kinh tế trực thuộc ĐHQG Tp.HCM được thành lập ngày 06 11 2000 theo quyết định số 441 QĐ ĐHQG TCCB của Giám đốc ĐHQG TP.HCM.

Trường Đại học Kinh tế-Luật là một trong những đơn vị đào tạo chuyên ngành luật có uy tín ở Việt Nam, và là một trong ba cơ sở đào tạo lớn ở Tp.Hồ Chí Minh.

Tuy mới đào tạo ngành luật trên 10 năm (từ khoá 5 nhưng uy tín của Trường Đại học Kinh tế-Luật (Khoa Kinh tế trước đây đã được nâng cao.Hàng năm, sinh viên của ngành có điểm chuẩn đầu vào cao nhất nhì trong các Trường đào tạo ngành luật của khu vực phía Nam (tính từ Huế đến Cà Mau . Hiện tại đã có 9 khóa sinh viên ra trường, và đạt tỷ lệ có việc làm ngay sau khi ra trường khá cao (95%2). Đặc biệt, có không ít các cựu sinh viên ngành luật hiện là trưởng văn phòng luật hay giám đốc các công ty luật có uy tín. Một số khác là những luật sư có năng lực, có kỹ năng nghề vững vàng, được thị trường đánh giá cao và không ngừng góp phần vào quá trình phát triển đội ngũ luật sư, luật gia ở Việt Nam.

Ngoài đào tạo chương trình đại học chính quy chung, Trường Đại học Kinh tế – Luật đã và đang thực hiện chương trình đào tạo tiên tiến – lớp cử nhân tài năng và cử nhân chất lượng cao. Ngoài thực hiện các mục tiêu đào chung, sinh viên các chương trình học này được đào tạo theo hướng nghiên cứu, làm các bài tập phức tạp, bài tập nhóm mang tính nghiên cứu. Đặc biệt, bên cạnh chương trình Cao học Luật kinh tế bắt đầu từ năm 2009, từ năm 2014, Trường Đại học Kinh tế – Luật đã được giao nhiệm vị đào tạo Tiến sĩ và đến nay đã có 33 nghiên cứu sinh đang theo học, trong đó có 11 nghiên cứu sinh đang trong giai đoạn hoàn tất luận án, số còn lại đang thực nghiện nghiên cứu theo đề cương được duyệt. Hiện tại Trường ĐH Kinh tế – Luật có các chương trình liên kết đào tạo và do các trường ĐH quốc tế cấp bằng, gồm Chương trình thạc sĩ Luật Dân sự với Trường ĐH Panthéon – Sorbonne (Paris I); Chương trình thạc sĩ Luật kinh doanh quốc tế với Trường Đại học Panthéon – Assas (Paris II); và Chương trình (dự kiến với Trường ĐH Luật Robert H. McKinney thuộc ĐH Indiana (Indiana University Robert H. McKinney School of Law).

Mặc dù đã đạt được thành quả đáng khích lệ để nâng cao vị thế của Trường cũng như Khoa Luật và Khoa Luật kinh tế như thời gian vừa qua, Khoa Luật và Khoa Luật kinh tế nói riêng và Trường Đại học Kinh tế-Luật nói chung vẫn nhận thấy rằng quá trình đào tạo cử nhân luật cũng như các chương trình sau đại học cần phải tiếp tục đổi mới và phát triển không chỉ chiều rộng mà cả chiều sâu mới đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe về chất lượng nguồn nhân lực của ngành luật trong thời gian tới.

Trong bối cảnh tự do hóa thương mại, các nền văn minh ngày càng xích lại gần nhau, các mối liên hệ trở nên mật thiết thiết hơn, tư duy pháp lý gần nhau hơn. Trong giảng dạy và nghiên cứu pháp luật, cần phải có cách nhìn đa chiều, cách tiếp cận đa chiều, và sự hiểu biết về những nguyên tắc cơ bản của các hệ thống pháp luật.

Ở Việt Nam, nhằm hỗ trợ cho việc nghiên cứu và giảng dạy pháp luật, đã có một số trung tâm nghiên cứu luật nước ngoài được thành lập, như: Trung tâm pháp luật Pháp (Nhà pháp luật Việt-Pháp tại Trường ĐH Luật Hà Nội; Trung tâm pháp luật Đức tại Khoa Luật – ĐHQG Hà Nội và Trường ĐH Luật Hà Nội; và Trung tâm pháp luật Nhật Bản tại Trường ĐH Luật Hà Nội và Trường ĐH Luật TP.HCM. Đến nay, một trung tâm tương tự về pháp luật Hoa Kỳ chưa xuất hiện ở Việt Nam.

Hoa Kỳ không những là quốc gia có hệ thống pháp luật phát triển mà còn là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam. Hàng năm kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hoa Kỳ luôn chiếm tỉ trọng lớn trong hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Ngoài ra, do yếu tố lịch sử, dịch chuyển thể nhân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng tăng, kéo theo đó là sự gia tăng các vấn đề pháp lý cũng như nhu cầu giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh. Đặc biệt, trong khoảng thời gian gần đây, doanh nghiệp Việt Nam và công dân Việt Nam đối diện nhiều tình huống ngặt nghèo trước hệ thống pháp luật Hoa Kỳ do thiếu thống tin và hiểu biết.

Đáng quan tâm, Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP đã được thông qua và cuối năm 2012 và sẽ chính thức thực thi toàn diện trong 2 năm nữa. Vấn đề cấp bách nhất của Việt Nam trước TPP chính là Hoa Kỳ – bên lớn nhất của Hiệp định, và cũng sẽ là đối tác quan trọng nhất của Việt Nam. Việc nắm bắt và thực thi các nội dung của Hiệp định có mối quan hệ mật thiết với sự hiểu biết về luật lệ và văn hoá pháp lý Hoa Kỳ.

Chính vì vậy, với chiến lược phát triển thành một trong những cơ sở đào tại theo hướng nghiên cứu có uy tín trong nước và khu vực, một Trung tâm pháp luật Hoa Kỳ với chức năng nghiên cứu và tư vấn pháp luật Hoa Kỳ tại Trường ĐH Kinh tế – Luật là việc làm cần thiết vì những lý do sau đây:

  • Thứ nhất, hỗ trợ thiết thực cho việc nghiên cứu và giảng dạy luật ở Trường Đại học Kinh tế-Luật, tạo ra sự khác biệt trong phương thức đào tạo của trường và của Đại học Quốc gia TP. HCM;
  • Thứ hai, tư vấn cho các doanh nghiệp khi họ muốn tiếp cận thị trường Hoa Kỳ;
  • Thứ ba, tăng cường sự hợp tác giữa trường Đại học Kinh tế-Luật với các trường có đào tạo luật ở Hoa Kỳ;
  • Thứ tư, thông qua Trung tâm có thể kêu gọi nguồn tài trợ tài liệu học tập cho cán bộ, giảng viên ngành luật.